Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa chắc hẳn không thể không nhắc đến nét ẩm thực độc đáo đến từ Bắc Kinh. Là nơi sinh sống của vua chúa nhiều đời, là trung tâm giao thương tấp nập, tập trung cư dân đến từ mọi miền đất nước Trung Quốc. Từ lâu Bắc Kinh đã nổi danh với món vịt quay, thịt mềm, hương vị đậm đà gây thương nhớ. Vậy tại sao món ăn tưởng chừng như bình thường này lại gây được tiếng vang lớn trong khoảng thời gian rất lâu như vậy? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây!

Lịch sử món vịt quay Bắc Kinh – Đặc trưng ẩm thực Trung Hoa

Có một sự thật rất ít người biết là vịt quay Bắc Kinh thực ra không có nguồn gốc từ Bắc Kinh mà là từ món vịt quay Quảng Đông phát triển thành. Món ăn đặc trưng này xuất hiện lần đầu vào thời nhà Nguyên (1206-1368) và được đưa vào danh sách các món ăn chính phục vụ vua chúa. Đến năm 1416, món vịt quay này chính thức có mặt trong thực đơn của một nhà hàng lớn ở Bắc Kinh, được người dân yêu thích và mong muốn được thưởng thức.

Món vịt quay Bắc Kinh có lớp da mỏng, màu vàng sậm đặc trưng và giòn tan nơi đầu lưỡi, thịt vịt thấm đẫm gia vị, cực kỳ thơm quyến rũ vị giác người nhìn. Đối với những thực khách từng thưởng thức qua chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị ấy. Bên cạnh miếng ngon tròn vị, vịt quay Bắc Kinh cũng được các nhà khoa học đánh giá là món ăn bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên, trải qua cách chế biến khoa học với nguyên liệu chính tạo màu cho món vịt được chiết xuất từ gạo lên men giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim.

Quy trình chế biến công phu món Vịt quay bắc Kinh

Nghe tên tưởng chừng như rất dễ chế biến nhưng để có được món vịt quay Bắc Kinh chuẩn vị, các đầu bếp phải trải qua quá trình chuẩn bị rất công phu từ khâu lựa chọn vịt đến khi ra thành phẩm. Để làm món vịt quay Bắc Kinh ngon, vịt thường là những con mập mạp nhưng không nhiều mỡ, thịt chắc và dai, da mỏng, cân nặng tầm 3 – 4kg mỗi con. Sau khi chọn được vịt đủ chuẩn, đầu bếp sẽ làm sạch, tiến hành ướp với mạch nha và đủ loại gia vị từ giấm đỏ, đường, muối đến ngũ vị hương… trong một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo gia vị ngấm đều vào da và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.

Không chỉ cầu kỳ ở khâu chọn nguyên liệu mà quá trình quay vịt cũng rất công phu. Loại củi để nướng vịt phải là cây long não hoặc cây ăn trái, mùi thơm của gỗ sẽ làm tăng hương vị cho thịt vịt. Vịt sau khi ướp, người đầu bếp sẽ dùng một thanh gỗ để xiên và cho quay đều trên ngọn lửa. Để da vịt căng và thịt được chín đều, người ta sẽ ngâm vịt trong nước sôi và sau đó cho nước vào trong bụng khâu lại. Cuối cùng, đặt vịt vào lò nướng lớn và quay trong khoảng 30 – 40 phút.

Cách thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh ngon đúng điệu

Vịt sau khi chín sẽ tỏa hương thơm nức lòng thực khách, tùy theo mỗi người sẽ có những cách thưởng thức khác nhau. Thưởng thức vịt quay Bắc Kinh ngon nhất khi chỉ ăn da, không ăn thịt và không thưởng thức trực tiếp. Có 3 cách thưởng thức vịt quay phổ biến ở Bắc Kinh là: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng tỏi phi cùng với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm giòn chấm với nước tương. Cho dù với cách nào, thực khách cũng đều có thể thưởng thức được hết vị thơm ngon của vịt quay.

Hiện nay tại một số nhà hàng Hong Kong nổi tiếng như nhà hàng Món Ăn Ngon, vịt quay Bắc Kinh được phục vụ theo 3 món: Da vịt được cắt thành từng miếng mỏng và đều cuốn với bánh tráng hoặc với vài thứ rau như dưa chuột và cà rốt,… chấm với nước sốt đặc biệt; Thịt vịt được cắt nhỏ, chiên với cơm thơm hoặc mì; Phần xương vịt sẽ được chế biến thành món canh hoặc nhiều món khác nhau. Nếu chưa một lần thử qua món vịt quay Bắc Kinh thì cùng đến nhà hàng Món Ăn Ngon để thưởng thức bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *