NHỮNG ĐẶC TRƯNG TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG HOA ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN

06 Tháng 04,2021

Với lịch sử hơn 5000 năm và chịu ảnh hưởng của nhiều vùng văn hóa khác nhau, nền ẩm thực Trung Quốc hội tụ những nét độc đáo, ấn tượng. Sự kết hợp hài hòa và tinh tế giữa những yếu tố hương, sắc, vị, hình là điều ai cũng có thể cảm nhận khi thưởng thức các món ngon Trung Hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và tránh khỏi những lầm tưởng về nền ẩm thực độc nhất này. Cùng Món Ăn Ngon tìm hiểu kỹ hơn về đặc trưng văn hóa ẩm thực Trung Hoa ít được biết đến qua bài viết dưới đây nhé!

Người Trung Quốc thích mì hơn cơm

Là một trong những quốc gia sử dụng gạo làm loại lương thực chính yếu trong bữa ăn hàng ngày tuy nhiên người dân Trung Quốc lại yêu chuộng bột mì hơn so với gạo. Thực tế, họ thích ăn mì hơn cơm, đặc biệt họ rất thích ăn những món mì sợi, bánh bao hay sủi cảo trứ danh được làm từ bột mì. Ngoài ra, người Hoa còn quan niệm sợi mì kéo càng dài thì cuộc sống của họ sẽ càng trường thọ. 

Món mì thường được chế biến ăn cùng nước dùng hầm từ xương thịt với rau củ, cũng có thể thưởng thức mì khô với nước sốt để riêng tùy vào khẩu vị người thưởng thức. Một bát mì với nước dùng thơm phức, mùi hương quyến rũ vị giác, được trang trí vô cùng bắt mắt chính là thứ điểm tâm đặc trưng, bất kỳ ai cũng không thể chối từ. Bên cạnh mì sợi, những vị đầu bếp Trung Hoa cũng dùng bột mì biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau hoặc dùng để tạo những chiếc Dimsum bé nhỏ xinh xinh.

Ẩm thực Trung Hoa ưa chuộng những món ăn thanh đạm

Khẩu vị của người Hoa có vài điểm đặc trưng khác biệt so với khẩu vị người Châu Á nói chung, cụ thể là trong phương pháp chế biến. Không ít người lầm tưởng người Hoa thích những món chiên xào nhiều dầu mỡ như bánh quẩy, vịt quay, mì xào hay cơm chiên dương châu,... Tuy nhiên thực tế, người Hoa lại ưa chuộng các món ăn được chế biến theo phương pháp ninh, hấp, hầm là chính. Những món ăn này vừa thanh đạm, bổ dưỡng lại rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Không phải ai cũng có thể ăn cay

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, có lẽ hình ảnh đầu tiên mà nhiều người liên tưởng đến sẽ là những nồi lẩu ngập màu đỏ của ớt cay cùng làn khói cay nóng nghi ngút bốc ra. Tuy nhiên thực tế, không phải bất cứ ai cũng có thể chịu được cảm giác tê cay nơi đầu lưỡi hay cảm giác nồng xộc, râm ran nơi cuống họng. “Cay” chỉ là một trong năm hương vị chủ đạo để chế biến nên những món ăn Trung Hoa ngon bất bại.

Ẩm thực Trung Hoa ảnh hưởng bởi nền văn hóa của nhiều vùng miền, nên không thể đưa ra những nhận định chung từ một vài món ăn mang đặc trưng vùng miền. Chỉ người dân ở vùng phía Tây và phía Nam Trung Quốc như Hồ Nam, Tứ Xuyên,...mới ưa chuộng sử dụng ớt trong chế biến món ăn hàng ngày. 

Không yêu cầu quá cao về hình thức món ăn

Nếu là một tín đồ món Hoa chính hiệu, chắc chắn bạn sẽ rất ấn tượng với những món ăn không chỉ được chú trọng trong cách chế biến, hương vị mà còn được bày trí bắt mắt, cầu kỳ. Tuy nhiên, sự cầu kỳ ấy vốn không phải là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Người Trung Quốc ban đầu không quá đặt nặng về hình thức món ăn, thậm chí họ luôn khuyến khích đơn giản hóa cách bày trí.

Các món ăn Trung Hoa ngày càng được đầu tư về hình thức, đây là kết quả của việc du nhập văn hóa phương Tây vào nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Các vị sư phụ đầu bếp Trung Hoa ngày càng cầu kỳ trong cách bày trí món ăn với mong muốn mang đến những ấn tượng khó quên cho thực khách khi thưởng thức. Dù vậy, bản chất của người dân Trung Quốc vẫn thích dùng tô hay đĩa lớn để đựng đồ ăn, ít quan tâm đến bề ngoài, họ chú trọng hương vị nhiều hơn và đặc biệt đũa vẫn là dụng cụ ăn đơn giản, gần gũi được ưa chuộng hàng đầu.

Chuộng trà hơn rượu bia

Nếu không thực sự hiểu về văn hóa ẩm thực Trung Hoa, sẽ không ít người lầm tưởng quốc gia này thực sự chuộng rượu bia. Bởi Trung Quốc được xếp vào các quốc gia sử dụng rượu bia nhiều nhất thế giới. Thực tế không phải vậy! Người dân Trung Quốc có sở thích uống trà nhiều hơn thay vì rượu. Trong mọi bữa ăn dù là trong nhà hay ở hàng quán, trà trở thành “thức uống” không thể thiếu và có vai trò rất quan trọng.

Người Hoa dùng trà trong suốt bữa ăn, nhờ trà cân bằng lại khẩu vị mỗi khi chuẩn bị chuyển sang thưởng thức một món mới. Điều này giúp cho bữa ăn càng thêm trọn vẹn, hương vị món ngon không bị ảnh hưởng. Đặc biệt, một nét đặc trưng cũng rất đáng chú ý chính là thay vì dùng rượu thì người Trung Quốc thường dùng tiệc trà để tiếp đãi khách quý trong các bữa tiệc hay những dịp quan trọng.

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ nhiều thông tin ít ai biết được về nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, những nét đặc trưng rất riêng cũng như những lầm tưởng về khẩu vị, phong cách chế biến. Ẩm thực Trung Hoa đa dạng là thế, muốn cảm nhận được hết những nét đặc trưng ấy không có cách nào bằng trực tiếp thưởng thức. Liên hệ đặt bàn cùng đến Món Ăn Ngon thưởng ẩm thực Trung Hoa chuẩn vị và có những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ nhé!

Chia sẻ :

HOTLINE ĐẶT HÀNG0922 128 129